Phân Biệt Gỗ Thông

Ở nước ta cũng có nhiều loại gỗ Thông, Thông 3 lá và Thông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất. Tuy nhiên, Thông trong nước ít được sử dụng để đóng thành phẩm các sản phẩm tiêu dùng.Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao, nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ nước ngoài về.

Ngày đăng: 19-05-2015

5,639 lượt xem

Ở nước ta cũng có nhiều loại gỗ Thông, Thông 3 lá và Thông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất. Tuy nhiên, Thông trong nước ít được sử dụng  để đóng thành phẩm các sản phẩm tiêu dùng. Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao, nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ nước ngoài về.
 
 
Gỗ Thông có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ Thông trắng được đánh giá là đẹp và có giá trị cao nhất. Trên Thông trắng có nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ, chủ yếu là mắt sống (mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm tạo ra 1 lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết). Những mắt Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của Thông trắng trong quá trình xử lý và thành phẩm. Chính vì vẻ đẹp và có giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này có không còn phong phú như trước kia. Gỗ Thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam đa số là nhập từ cac nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile.
 
 
Phân biệt một số loại thông thường gặp
 
Thông 2 lá
 
- Tên thường gọi: Thông nhựa, Thông ta, Thông lá dẹt
 
- Tên khoa học: Pinus Mekusii Jung Nhóm: V
 
Đặc điểm của cây:
 
- Thân : Cây gỗ lớn, cao 30-35 m, thân thẳng, tròn, có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.
- Lá : Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15-25 cm, mỗi cành có 2 lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1-2 cm, sống dai.
- Hoa : Nón cái chín sau 2 năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai. Quả năm thứ hai hình viên trụ hay trứng trái xoan dài, có cuống dài khoảng 1 cm. Mặt vảy hình thoi cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy, rốn hơi lõm.
- Hạt : Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2 cm
 
Đặc điểm gỗ :
 
Gỗ nhẹ, mềm, ít nhựa, có lõi màu sẫm, dác màu vàng nhạt. Tỷ trọng 0,670- 0,889. Gỗ dùng trong xây dựng ,que diêm, làm tà vẹt, trụ điện,..
 
 
 
Thông 3 lá
 
Đặc điểm của cây:
 
- Thân : Cây gỗ lớn, cao 30-35 m, thân thẳng, tròn, vỏ dài màu nâu sẫm, nứt dọc sâu. Cành thô màu nâu đỏ.
- Lá : Lá màu xanh thẫm, mềm thường có 3 dạng lá kim mọc cụm trong một bẹ ở đầu cành, lá dài 15-20 cm, bẹ dài 1,2 cm.
- Hoa : Nón cái hình trứng viên chuỳ, dài 5-9 cm, thường quặp xuống, đôi khi quả hơi vẹo. Vảy quả năm thứ 2 có mắt vảy dài, rốn hơi lồi, đôi khi có gai nhọn, có 2 đường gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy Nón lá tháng 4-5, hạt chính sau 2 năm
- Hạt : Hạt có cánh dài 1,5-2,5 cm
 
Đặc điểm gỗ :
 
- Gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, gỗ muôn màu nâu nhạt, có ống tiết. Tỷ trọng 0,610-0,750. Gỗ dùng trong xây dựng ,que diêm, làm tà vẹt, trụ điện,
 
Phân bố: Việt nam : Bắc bộ, Tây nguyên
 
 
 

GIÁ GỖ TỐT MỚI NHẤT